Quy trình sản xuất bánh trung thu truyền thống

nhiều xưởng bánh trung thu lớn trong làng quyết định công khai dây chuyền sản xuất và quy trình làm bánh ngay tại gian bán hàng

Công nghệ sản xuất bánh trung thu theo dây chuyền ngày càng xuất hiện nhiều và công nghệ ngày càng hiện đại hơn bởi tính năng suất của nó. Nhưng không thể phủ định rằng bánh trung thu truyền thống được sản xuất thủ công vẫn giữ được chỗ đứng nhất định trong thị hiếu người tiêu dùng.

Năm nay, nhiều xưởng bánh trung thu lớn trong làng quyết định công khai dây chuyền sản xuất và quy trình làm bánh ngay tại gian bán hàng, vừa để hút khách, vừa chứng minh sản phẩm bánh trung thu của xưởng nhà được làm sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hãy cùng Tân Việt đi tìm hiểu quy trình sản xuất bánh trung thu thủ công tại làng nghề Xuân Đỉnh (Hà Nội).

Bột làm bánh là loại trắng mịn, được làm từ gạo ngon, thơm và phải mới để có độ dẻo dai. Bột được cân, đong chính xác cho mỗi mẻ bánh.

Nước đường với mạch nha, nước bưởi, nước tro đun đều, khuấy kỹ để trộn vỏ bánh.

Bột sau khi nhào kỹ được chia phần để cán thành vỏ bánh.

Vỏ bánh được cán mỏng đều, mịn. Bột được pha đúng công thức và nhào nặn kỹ thì khi nướng lên không bị nứt nẻ. Theo bí quyết của những nghệ nhân lâu năm trong làng, nhân đậu làm bánh trung thu ngon nhất phải là đậu xanh trồng trên đất làng Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội). Đất phù sa sông Hồng vun đắp lên những hạt đậu xanh thơm ngon không đâu có thể so sánh được. 

Lá chanh là nguyên liệu không thể thiếu trong nhân bánh thập cẩm

Nhân bánh trung thu thập cẩm gồm rất nhiều vị trong đó cơ bản có mỡ phần, lạp sườn, lá chanh, hạt hướng dương, hạt vừng, vỏ quất. Tất cả thành phần được trộn đều với nhau và đảm bảo độ tơi, ráo.

Năm nay khách hàng có xu hướng quay lại với bánh trung thu nhân thập cẩm truyền thống, số lượng đặt hàng loại bánh này tăng vọt so với năm ngoái.

Mỗi xưởng đều có rất nhiều bộ khuôn theo đủ các mẫu mã. Hiện nay, thay vì đóng khuôn tay, nhiều xưởng lớn đã bỏ tiền nhập khuôn máy để đóng bánh nhanh hơn, đều và sắc nét hơn. Tuy nhiên, vẫn có những công đoạn bắt buộc phải làm thủ công như trộn nhân, nhào bột. Máy dập khuôn chỉ tốn vài giây cho ra một chiếc bánh, giúp chủ xưởng tăng năng suất sản phẩm.

 

Bánh sau khi được dập khuôn sẽ được phủ một lớp nước trứng để tạo độ bóng, đẹp và tăng khả năng đàn hồi, tránh nứt vỡ. Sau đó bánh được sắp vào khay và đưa vào lò nướng.

 

 

Có tới 2-3 lần nướng, mỗi lần khoảng 5 phút ở nhiệt độ 200 – 220 độ C. Giữa mỗi lần nướng, bánh được xịt nước cho nguội bớt, tạo độ ẩm sau đó phun trứng rồi cho vào nướng tiếp cho tới chín vàng.

Bánh sau khi ra lò sẽ được để nguội tự nhiên và đóng bao thành thành phẩm và được đưa tới tay người tiêu dùng.