Các trò chơi dân gian dịp Tết Trung thu

Hưởng ứng niềm vui của người Việt, Tân Việt sản xuất ra những chiếc bánh trung hiện đại nhưng vẫn giữ trọn những nét văn hóa truyền thống.

Khi nhắc đến tết Trung thu không thể không nhắc đến bánh trung thu, mâm cỗ. Mỗi dịp Trung Thu về là trẻ con lại háo hức chờ đợi đến ngày để được đi rước đèn, tham gia các hoạt động tập thể cũng như chơi các trò chơi dân gian. Với xã hội ngày nay, tuy Tết Trung Thu không còn giữ nguyên được bản sắc nhưng với trẻ em thì đây vẫn là dịp vô cùng đặc biệt để được vui chơi cùng bạn bè trong xóm.. Nhân dịp Trung thu 2017, Tân Việt cùng bạn điểm lại những trò chơi dân gian được lưu truyền từ xưa đến nay nhé!

Múa Lân

Múa Lân hay còn gọi là múa Sư tử vào Tết Trung Thu là một tục lệ có từ hàng ngàn năm trước. Thể theo sách thì “Kỳ” là tên con Sư tử đực, “Lân” là tên con Sư tử cái. Người ta không phân biệt chúng là đực hay cái nên gọi chung là Kỳ Lân.

Theo dân gian, Kỳ Lân là con vật thần thoại huyền bí, mình hươu, móng ngựa, đuôi bò, miệng rộng, mũi to, có một sừng trên trán, lông trên lưng màu ngũ sắc, lông dưới bụng màu vàng. Đó là con vật rất hiền (còn gọi là nhân thú), không đạp lên cỏ cây, không làm hại vật sống. Kỳ Lân chỉ xuất hiện khi có Thánh nhân ra đời hoặc dưới thời thái bình thịnh trị. Như vậy trò múa Lân trong đêm Trung Thu tượng trưng cho sự xuất hiện của Kỳ Lân, cũng là sự cầu mong đất nước thái bình, thịnh trị, nhà nhà gặp nhiều may mắn.

Múa lân
Múa lân

Rước đèn ông sao

Ở vùng nông thôn, người ta thường tổ chức hoạt động rước đèn ông sao cho trẻ em khắp thôn, xóm, khu phố trong đêm Trung thu. Ngày nay, những chiếc đèn ông sao rất đa dạng về chủng loại, màu sắc, hình thù. Cùng với những chiếc đèn là những chiếc mặt nạ với các nhân vật khác nhau như: Trư Bát Giới, Tôn Ngộ Không, …

Đèn ông sao
Đèn ông sao
Mặt nạ trung thu với nhiều nhân vật khác nhau
Mặt nạ trung thu với nhiều nhân vật khác nhau

Cam quýt mít dừa…

Đây là một trò chơi lâu đời của trẻ em miền Bắc. Một lượt chơi gồm 8 bé.

Trong nhóm, chọn ra một bé “cầm cái”. Còn 7 bé còn lại xếp hàng ngang, được đặt tên theo 7 loại quả: Cam, Quýt, Mít, Dừa, Dưa, Hồng, Cậy. Mỗi người đứng độc lập với nhau và đưa hai bàn tay ra sau lưng, đan vào nhau tạo thành một cái bát hứng. Cách hàng ngang này 10 – 15m, vẽ một đường thẳng để làm đích đến.

Bạn nhỏ cầm cái sẽ cầm một quả banh nhỏ hay trái cây, bất ngờ đặt vào bát hứng của 1 trong 7 người chơi còn lại. Người nhận cái phải nhanh chóng chạy về vạch đích, trong khi đó, 2 người sát 2 bên sẽ tìm cách ngăn lại.

Nếu về được đến đích, bé có thể gọi tên một bạn bất kỳ (gọi tên loại quả) lên để cõng mình về. Khi đã trở về vị trí ban đầu, trò chơi tiếp tục được lặp lại.

Lưu ý là bé không được làm rơi quả banh xuống đất hoặc bị giữ lại. Nếu một trong 2 điều xảy ra, bé sẽ phải quay về vị trí ban đầu.

Để làm cho Tết Trung Thu càng thêm ý nghiã hơn thì không thể không kể đến những chiếc bánh trung thu. Hưởng ứng niềm vui của người Việt, Tân Việt sản xuất ra những chiếc bánh trung truyền thống. Ngoài ra chúng tôi cũng sản xuất những chiếc bánh trung thu hiện đại nhưng vẫn giữ trọn những nét văn hóa truyền thống.Liên hệ với Tân Việt để có được những chiếc bánh trung thu an toàn thực phẩm, đa dạng mẫu mã cùng ý nghĩa.

Thông tin liên hệ:0462967824 –  0962062716